Vào Thứ Bảy (ngày 27 tháng 10), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cho biết vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đã làm suy yếu sự ổn định của khu vực Trung Đông.

Ông Mattis còn đưa ra lời khuyến cáo về việc Washington sẽ đưa ra thêm nhiều biện pháp nhằm chống lại những kẻ chịu trách nhiệm trong vụ án. Theo tờ Washington Post, vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã leo thang thành một cuộc khủng hoảng đối với Saudi Arabia, quốc gia xuất cảng dầu mỏ hàng đầu thế giới. Các đồng minh của Saudi Arabia đã có phản ứng mạnh mẽ, dù từ trước đến nay quốc gia này vẫn được xem là trụ cột trong liên minh khu vực do Hoa Kỳ hậu thuẫn nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran ở Trung Đông. Tuy nhiên, ông Mattis cũng nói rằng, sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với người dân và Chính phủ Saudi Arabia không hề thay đổi.

Bộ trưởng Mattis nhận định rằng sự thất bại của bất cứ quốc gia nào trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của pháp luật quốc tế, sẽ dẫn đến suy yếu sự ổn định của khu vực. Dù đây là một trong những nhận xét gay gắt nhất của ông Mattis về cái chết của nhà báo Khashoggi, ông vẫn khẳng định rằng hai nước cần hợp tác để duy trì sự ổn định trong khu vực.

Theo đánh giá của ông Dennis Ross, cố vấn Trung Đông hàng đầu cho cựu Tổng thống Barack Obama, chính quyền Tổng Thống Trump sẽ không thay đổi quan điểm của họ về vai trò của Saudi Arabia trong công cuộc chống khủng bố và chống Iran.

Trong 1 diễn biến liên quan, vào tuần này, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã công bố những biện pháp trừng phạt 21 người Saudi Arabia có liên quan đến vụ giết ông Khashoggi, bao gồm việc thu hồi thị thực của họ hoặc làm cho họ không đủ điều kiện để lấy được thị thực Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel An Jubeir khẳng định nước này sẽ buộc những nghi can đứng sau vụ sát hại phải chịu trách nhiệm và bị truy tố, dù cuộc điều tra có thể sẽ kéo dài.

Theo SBTN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here