Đặc sứ Mỹ về hồ sơ phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, Stephen Biegun, đến Seoul trong ngày Chủ Nhật 28/10/2018. Chiến lược của Mỹ có thể sẽ được trình bày trong các cuộc hội kiến với chính quyền Hàn Quốc.

Theo Yonhap, tại Seoul, đặc sứ Mỹ Stephen Biegun lần lượt thảo luận với ngoại trưởng Kang Kyung Wha và đồng sự Lee Do Hoon trên nhiều vấn đề, trong đó có các cuộc gặp cấp cao giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Một trong những chủ đề mà Seoul nóng lòng muốn biết là chiến lược của Mỹ thuyết phục Bắc Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân toàn diện và kiểm chứng được. Rất có thể đặc sứ Mỹ Stephen Biegun sẽ bàn thảo chủ đề này với đồng minh Hàn Quốc.

Đổi lại, trưởng đoàn Hàn Quốc Lee Do Hoon sẽ đề nghị với Mỹ giảm bớt một số biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên để tạo điều kiện cho Hàn Quốc tiến hành một số chương trình hợp tác kinh tế với miền Bắc và qua đó thuyết phục Bình Nhưỡng bỏ vũ khí hạt nhân.

Đề nghị này đã được Lee Do Hoon trình bày với đồng nhiệm Stephen Biegun tại Washington trong tuần qua. Do vậy, theo Yonhap, có khả năng Mỹ, Hàn và một đại diện của Bắc Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Bàn Môn Điếm.

Trong khi đó, KCNA cho biết thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên, Sin Hong-chol ngày hôm nay đến Matxcơva.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here